นศ.นิเทศฯ ราชภัฏนครศรีฯ คว้าแชมป์ ภาพถ่ายในสตูฯ

 

                     นิเทศศาสตร์ ราชภัฏนครศรีธรรมราช ได้รับรางวัลชนะเลิศ และรองชนะเลิศอันดับ 2 ในกิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการและการแข่งขันถ่ายภาพในสตูดิโอ ณ สาขาเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย

                          กิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการและการแข่งขันถ่ายภาพในสตูดิโอของสาขาเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชมงคลศรีวิชัย มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจด้านการถ่ายภาพในสตูดิโอ ฝึกปฏิบัติ และการแข่งขันการประกวดถ่ายภาพเพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพของนักศึกษาในวิชาชีพสื่อสารมวลชน จัดขึ้น วันที่ 5-6 กุมภาพันธ์ 2558 นี้

                      โดยกิจกรรมครั้งนี้ หลักสูตรนิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ได้เข้าร่วมทั้งหมด 2 ทีม คือ ทีมเสี่ยงและทีม N.C.K นำทีมโดยอาจารย์ยศยง เซ็นภักดี ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ทีม N.C.K โดยนางสาวอคัมย์สิริ ศรีทานนท์ นางสาวรัตติยา พวงเกตุ และชูสินทร์ โอฐฤทธิ์ ได้รับรางวัลชนะเลิศ และทีมเสี่ยง โดยนายณัฐพงศ์ ขุนภิบาล นายวสุริตน์ ชูแก้ว และนายสุรชัย หมื่นจงได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

                   อาจารย์ยศยง เซ็นภักดี อาจารย์ผู้ฝึกสอนได้กล่าวถึงความรู้สึกกับกิจกรรมครั้งนี้ว่า กิจกรรมครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 ที่ได้เข้าร่วมประกวด เป็นการนำนักศึกษาที่เรียนในรายวิชาการถ่ายภาพเบื้องต้นเข้าแข่งขันในสนามจริง โดยเริ่มจากการคัดเลือกชิ้นงานภาพถ่ายที่ส่งในห้องเรียน หลังจากนั้นคัดเลือกมาได้ทั้งสิ้น 15 คน ทำการทดสอบเสมือนแข่งขันจริงโดยมีเวลาให้ทีมละ 10 นาที อาจารย์ได้สอนเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพในสตูดิโอ เทคนิคการใช้ไฟในการถ่าย เทคนิคการจัดไฟ     จากนั้นคัดนักศึกษาได้จำนวน 8 คน ทำการแข่งขันกันอีกครั้ง จนเหลือ 6 คน ซึ่งทั้ง6 คน ได้ใช้เวลาว่างหลังเรียนหรือชั่วโมงว่างในการฝึกซ้อม ไม่เคยขาดซ้อม มีความพยายามในการไปหาข้อมูลเพิ่มเติมแล้วนำมาฝึกฝน   โดยไม่คิดว่าตัวเองเก่ง ถ่ายได้สวยจนขาดความพยายาม ก่อนวันแข่งขัน 1 วัน อาจารย์ก็ได้ซ้อมเสมือนแข่งขันจริงอีกครั้ง เพื่อให้นักศึกษาสามารถทนกับความกดดันในการแข่งขันได้  

           “การประกวดครั้งนี้ ถึงแม้ว่าจะไม่มีทีมไหนได้รับรางวัล แต่อาจารย์เชื่อว่าสิ่งที่พวกเขาได้รับทั้งหมด คือประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากห้องเรียน ส่วนรางวัลคือผลพลอยได้ที่ได้รับ แต่ผลกระทบที่ยิ่งใหญ่จริงๆที่อยากจะสื่อให้นักศึกษารู้ก็คือ ไม่ว่าคุณจะเรียนที่ไหนขอแค่คุณมีความตั้งใจ และพยายามคุณก็สามารถทำได้” อ.ยศยง กล่าว

                ทางด้านนางสาวอคัมย์สิริ ศรีทานนท์ นักศึกษาจากทีม N.C.K ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ กล่าวว่า รู้ดีใจ เพราะเป็นครั้งแรกที่ได้เข้าร่วมการถ่ายภาพในสตูดิโอ   นับว่าเป็นประสบการณ์ครั้งสำคัญ และในการเข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้ก็เป็นรุ่นน้องที่สุด ทีมอื่นๆ ก็เก่งมากไม่คิดเหมือนกันว่าจะได้รางวัล เพราะทีแรกตั้งใจจะไปเอาประสบการณ์แต่รางวัลนี้ก็นับเป็นกำไรในครั้งนี้ และจะพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นในระดับต่อไป

            นางสาวรัตติยา พวงเกต นักศึกษาจากทีม N.C.K เผยว่า ดีใจมากที่ได้รับโอกาสดีๆได้ลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ ตอนแรกที่ไปถึงคิดไว้ว่าไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไม่คิดเลยว่าจะได้รางวัลแต่พอได้รางวัลมาดีใจมากครับที่ประสบความสำเร็จไปหนึ่งก้าวเพราะกวางฝันไว้ว่าอยากจะเป็นช่างภาพอยากจัดนิทรรศการรูปภาพเป็นของตัวเอง ขอบคุณ อาจารย์ที่มอบโอกาสดีๆให้

                    นายชูสินทร์   โอฐฤทธิ์ นักศึกษาจากทีม N.C.K กล่าวว่า ตนไม่คิดมาก่อนว่าจะได้มีโอกาสมาถ่ายภาพประกวด จนได้รับโอกาสจากอาจารย์ ยศยงค์ เซ็นภักดี   ให้ไปแข่งขันถ่ายภาพ ร่วมกับเพื่อนๆ อีก 2 คน นับเป็นการประกวดที่สนุกและตื่นเต้นมาก และผลสรุปออกมาว่า ได้รางวัลชนะเลิศการแข่ง เป็นอะไรที่ไม่คาดคิดมาก่อน เพราะคิดตอนแรกว่าไปเอาประสบการณ์ในครั้งนี้แต่กลับได้รางวัลติดมือมาด้วย นับเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง

               นอกจากนี้นายสุรชัย หมื่นจง นักศึกษาจากทีมเสี่ยงได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 กล่าวว่า มีความรู้สึกตื่นเต้นและดีใจอย่างยิ่ง การไปแข่งขันครั้งนี้ไม่คิดว่าจะได้รางวัล เพราะอาจารย์บอกว่าไปหาประสบการณ์ มีแต่รุ่นพี่ปี 3 ทั้งสิ้น แต่เนื่องจากได้มีการซ้อมอย่างต่อเนื่องจึงสามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับสองมาได้ จึงภาคภูมิใจมากกับรางวัลที่ได้รับ

               นายวสุรัตน์   ชูแก้ว   นักศึกษาจากทีมเสี่ยง กล่าวว่า ความรู้สึกที่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน รู้สึกตื่นเต้นและดีใจเป็นอย่างมากที่ได้รับโอกาสในการเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้แต่ก็กังวลกลัวว่าจะสู้กับรุ่นพี่ไม่ได้เพราะเรายังไม่มีประสบการณ์เลยความรู้สึกที่ได้รับรางวัล   รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากไม่คิดว่าจะได้เลยเพราะเราได้ซ้อมกันน้อยมากและต้องมาเจอกับรุ่นพี่ปี 4 การได้รางวัลในครั้งนี้ต้องขอขอบคุณอาจารย์ที่คอยให้คำแนะนำเทคนิคต่างๆ

               อีกทั้งนายณัฐพงศ์   ขุนทิบาล นักศึกษาจากทีมเสี่ยง เผยถึงความรู้สึกว่า ดีใจที่อาจารย์ได้ให้โอกาสพาไปแข่งขันในครั้งนี้ ทำให้ได้รับประสบการณ์ใหม่ๆและได้ความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพมาพัฒนาตัวเองด้วย ความรู้สึกที่ได้รับรางวัลก็ดีใจไม่คิดว่าจะได้รับรางวัลเพราะคู่แข่งแต่ละทีมฝีมือน่ากลัวมาก   และเป็นครั้งแรกที่ได้ไปแข่งในรายการใหญ่   ถึงแม้จะไม่ได้รางวัลชนะเลิศ ตนก็ดีใจเพราะถือได้ว่าเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญ

10443499 1072718019411345 6917145467607252327 n

 

10962001 1075610365788777 1663971936 n 10984661 1075610399122107 1714121532 n

ชนะเลิศ

รองชนะเลิศอันดับสอง


พิมพ์